6 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 0915268181

d viet d eng

 0915268181

0909 888 222

Trang chủ»Tin tức»Các Loại Kho Bãi Trong Logistics

Các Loại Kho Bãi Trong Logistics

19/05/2023 - 15:59

 

Các loại kho bãi trong logistics giữ vai trò quan trọng đối với quá trình cung ứng và duy trì chất lượng hàng hóa. Đây cũng là lý do tại sao mỗi doanh nghiệp nên tìm kiếm đơn vị cho thuê kho bãi uy tín, để thực hiện quản lý và kiểm soát tốt hơn.

Hiện nay, AA Logistics là công ty giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thuê kho – phân phối hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm kho hàng với mức giá cạnh tranh và chất lượng dịch vụ ổn định.

 

1. Kho bãi trong Logistics là gì? 

Kho bãi (Warehouse) là khu vực dùng để lưu trữ và bảo quản các loại hàng hóa, bao gồm nguyên vật liệu, thành phẩm hoặc bán thành phẩm, với mục đích cung ứng kịp thời đến thị trường tiêu thụ, cũng như đáp ứng tốt nhu cầu làm hàng của doanh nghiệp. 

Hàng hóa được lưu trữ trong kho hiếm khi biến động giá cả trên thị trường. Thêm vào đó, với đặc điểm phân chia rõ ràng, hệ thống kho hàng trong logistics đảm nhận chức năng cần thiết như: 

– Lưu trữ và đảm bảo nguồn cung hàng hóa ra thị trường.

– Bảo quản hàng hóa đúng tiêu chuẩn khi vận chuyển. 

– Hỗ trợ nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp.

– Thực hiện gom hàng tại một địa điểm.

– Tách hàng hóa theo từng lô nhỏ.

 

2. Tầm quan trọng của hệ thống kho bãi logistics

Là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa logistics, các loại kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu trữ và đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Nếu thực hiện quản lý tốt kho hàng, doanh nghiệp có thể nhận được vô vàn lợi ích như sau:

– Các loại kho bãi trong logistics hỗ trợ sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa đến với người tiêu dùng, góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

– Kho bãi giúp doanh nghiệp duy trì nguồn cung ổn định, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa bất cứ lúc nào khách hàng có nhu cầu.

– Hỗ trợ quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi. Hàng hóa được giao đúng địa điểm, đúng thời gian đã cam kết. 

– Hệ thống kho hàng rộng lớn, đi cùng khả năng lưu trữ khổng lồ là ưu điểm của các loại kho bãi logistics, giúp một doanh nghiệp trở nên khác biệt, tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

 

3. Có mấy loại kho trong quản trị logistics hiện nay?

Dưới đây là các loại kho bãi thường gặp trong chuỗi cung ứng hàng hóa logistics:

3.1 Kho công cộng (Public Warehouse)

Kho công cộng là loại kho được sở hữu bởi một cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là kho bãi phù hợp doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho trong thời gian ngắn. Hoặc, dùng để hỗ trợ công ty quy mô vừa và nhỏ, công ty chưa thể sở hữu kho riêng, giờ đây có thể sử dụng kho công cộng bảo quản hàng hóa, với mức phí ổn định, phù hợp tài chính.

 

adaa

 

 

3.2 Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân là loại kho thuộc sở hữu và quản lý của tập đoàn bán lẻ quy mô lớn. Do chi phí xây dựng rất cao nên số lượng kho tư nhân hiện nay rất ít. Ngoài ra, để thuận tiện cho hoạt động sản xuất, kho tư nhân chủ yếu đặt ở bên cạnh công xưởng hoặc nhà máy chế biến thành phẩm.

3.3 Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Trong các loại kho bãi logistics, kho ngoại quan giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là khu vực được thiết lập trên lãnh thổ Việt Nam, được ngăn cách với khu vực xung quanh, nhằm tạm thời lưu trữ và bảo quản hàng hóa từ nước ngoài, cũng như ngược lại, từ trong nước đưa vào kho (theo thỏa thuận của hợp đồng thuê kho ngoại quan).

Đối với hàng hóa được lưu trữ tại đây, chủ hàng có thể thực hiện một số công việc như:

– Đóng gói bao bì.

– Phân loại, gia cố và bảo dưỡng hàng hóa.

– Làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất/nhập vào kho ngoại quan.

– Ủy quyền sở hữu hàng hóa cho một bên khác, hoặc chuyển hàng hóa giữa các kho với nhau hoặc với cửa khẩu.

3.4 Kho hàng lẻ (CFS – Container Freight Station)

Kho CFS (hay còn gọi khu vực gom chung hàng lẻ ) là loại kho được sử dụng khi nhà xuất khẩu không đủ hàng hóa để lấp đầy một container. Dịch vụ của kho hàng lẻ bao gồm:

– Đóng gói hoặc tái đóng gói, sắp xếp hoặc tái sắp xếp hàng hóa chờ được xuất khẩu.

– Trung chuyển hàng quá cảnh vào kho, sau đó phân tách, đóng gói ghép chung container xuất khẩu hoặc cùng với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

– Phân chia lô hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục.

– Đóng ghép container với hàng xuất khẩu khác, để chuẩn bị vận chuyển đến nước thứ ba.

3.5 Kho hàng không kéo dài (Off – Airport Terminal).

Kho hàng không kéo dài là loại kho cách xa sân bay, nhưng gần với khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu công nghệ cao (địa điểm lưu trữ sản phẩm có nhu cầu vận chuyển hàng không). Ưu điểm của kho hàng không kéo dài là giảm thời gian làm thủ tục sân bay, giúp hàng hóa được thông quan nhanh chóng, tránh được tình trạng ùn tắc và hơn hết, đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu sang nước ngoài.

3.6 Kho bãi Cross Docking

Đây là loại kho đặc biệt không có chức năng lưu trữ. Thay vào đó, Cross Docking thực hiện chức năng tiếp nhận và phân phối hàng hóa ngay sau đó.

Về ưu điểm, kho bãi Crossing Docking giúp doanh nghiệp tăng tốc độ cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng thời cắt giảm chi phí lưu kho. Nguyên nhân là do thời gian giữ hàng tại kho rất ngắn, tối đa một giờ hoặc một ngày. Thêm vào đó, để thực hiện mô hình Cross Docking, đòi hỏi điều kiện phải là thị trường biến động thấp và số lượng hàng hóa đủ lớn.

 

 

aq.png

 

 

3.7 Kho mát

Kho mát là loại kho được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, hỗ trợ cân bằng độ ẩm, phục vụ cho công tác bảo quản thực phẩm – đối với một số mặt hàng dễ bị hư hỏng như hải sản, trái cây và rau củ. Từ đó, đảm bảo hàng hóa khi được giao đến khách hàng đều duy trì chất lượng trọn vẹn, tươi mới như ban đầu.

3.8 Kho tự động (Automated Warehouse)

Hiện nay, kho tự động là loại kho được phần lớn doanh nghiệp lựa chọn, nhờ sử dụng phần mềm quản lý thông minh, góp phần tự động hóa tất cả công việc như quản lý, theo dõi đơn hàng, thực hiện đóng gói, sắp xếp và di chuyển hàng hóa, thay vì sử dụng nhân lực giống như lúc trước. 

Ngoài ra, ở kho tự động còn có rất nhiều thiết bị hiện đại, phục vụ cho quá trình lưu trữ như xe nâng hoặc pallet. Điều này vừa mang lại hiệu quả nhanh chóng, vừa đảm bảo tính linh hoạt cao, giảm tối đa sai sót phát sinh.

 

Xem 566 lần

Form Tư Vấn

Liên hệ copy

Nếu bạn đang phân vân bất cứ điều gì về các vấn đề lưu trữ chính mặt hàng của bạn. Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn trực tiếp và miễn phí qua email và điện thoại. Chúng tôi sẽ phản hồi trong vòng 15 phút hoặc sớm hơn.

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Logo-AA-VECTOR-1

AA LOGISTICS JSC

Mr. Khánh (P.KD) 

skype active 0915268181

Email: [email protected]

Ms. Nguyện (QL Kho) 

skype active 0934041445

Email: [email protected]

Liên hệ

Mrs. Linh ( Giám Đốc) 

skype active MP: 0908066148 

Mrs. An (Quản Lý Điều Hành ) 

skype active MP: 0989725938

Mr. Khánh (Trưởng Phòng Kinh Doanh) 

skype active MP: 0915268181

Ms. Nguyện (Quản lý Kho) 

skype active MP: 0934041445

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI AA

Trụ sở chính: Lầu 4, Tòa nhà Fafilm, 6 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: [email protected] 

Website: http://aalogistics.vn/ 

Facebook

 
 
G

zalo.png

call.png