6 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
0912281529

d viet d eng

0909 999 333

0909 888 222

Trang chủ»Tin tức»6 Công Thức Tính Chi Phí Lưu Kho Thông Dụng

6 Công Thức Tính Chi Phí Lưu Kho Thông Dụng

21/06/2023 - 10:17

 

Có những hình thức lưu kho nào và giá lưu kho được tính ra sao? – Đó là câu hỏi mà AA Warehouse thường gặp nhất khi khách hàng đặt vấn đề thuê kho lưu trữ.

Trong bài viết này, AA Logistics sẽ làm rõ cách tính chi phí lưu kho thông dụng. Bạn có thể lựa chọn cách lưu trữ phù hợp nhất với hàng hóa của mình. Giúp tiết kiệm ngân sách tối đa và nâng cao hiệu quả

 

112

 

 

1.Tính phí lưu kho theo pallet

Lưu kho theo pallet phù hợp với các loại hàng có kích thước đồng bộ. Mặt hàng lưu theo kiện hàng cố định, không xuất hàng nhỏ lẻ. Theo đó, khách hàng sẽ tự chất hàng hóa của mình lên pallet và bao bọc, cố định chắc chắn rồi chuyển tới kho lưu trữ. Hoặc nhiều đơn vị sẽ cho chuyển hàng tới kho trước, sau đó sắp xếp lên các pallet sao cho phù hợp nhất.

 

Kích thước pallet thông dụng hiện nay là 1m x 1,2m hoặc 1.1m x 1.1m

 

113

 

Ưu điểm của phương thức này hàng hóa gọn gàng, dễ dàng tính phí lưu trữ. Theo đó phí lưu kho sẽ tính theo đơn vị pallet. Bạn lưu bao nhiêu pallet thì sẽ trả phí tương ứng. Hoặc nhiều nhà lưu trữ sẽ quy đổi pallet thành m2 hay m3. Thêm vào đó, nhờ hàng được cố định trên pallet nên xe nâng cũng dễ dàng bốc dở hàng lên xuống.

 

2.Tính phí lưu kho theo m3 (dựa vào thể tích)

Thể tích được hiểu là không gian mà hàng hóa chiếm trong kho lưu trữ, tính theo dài x rộng x cao. Ví dụ bạn lưu trữ một chiếc thùng dài 1 mét, rộng 1 mét, cao 1 mét (sẽ tương đương 1 mét khối), lưu 10 thùng sẽ tốn chi phí cho 10 m3.

 

Thông thường lưu kho theo m3 thì hàng hóa của bạn sẽ được chất lên các ô kệ tiêu chuẩn. Ví dụ như 5m3, 10m3, 15m3,…. Phương pháp này vừa giúp cho đơn vị lưu trữ tiết kiệm không gian, vừa giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên bộ phận kế toán cần thường xuyên cập nhật không gian phát sinh mỗi tháng.

 

Để tính phí lưu trữ, bạn chỉ việc lấy số mét khối nhân với đơn giá thuê kho của 1 mét khối.

 

114

 

 

3.Tính phí lưu trữ theo m2 (dựa vào diện tích)

Lưu theo m2  là một trong những phương thức phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Theo đó không gian khách hàng thuê được tính theo diện tích sàn của kho là dài x rộng

Hình thức này phù hợp với những mặt hàng nặng, kích cỡ cao lớn hoặc gồ ghề. Hàng hóa không thể chất lên kệ như đồ nội thất (giường, tủ đồ, bàn ghế…), tủ lạnh, máy móc nặng, kim loại,…

Chi phí thuê kho được tính dựa trên đơn vị mét vuông, và thường sẽ cao hơn phí thuê mét khối.

Ưu điểm của thuê kho mét vuông là khách hàng có thể tự do sắp xếp, chất hàng hóa trong không gian mà mình đã thuê với một chiều cao nhất định. Xuất nhập hàng, thay đổi số lượng hàng một cách linh hoạt mà không phải bận tâm quá nhiều về vấn đề chi phí không gian phát sinh, miễn sao hàng hóa sắp xếp gói gọn trong phần diện tích đã thuê.

Khuyết điểm là bạn có khả năng lãng phí nếu sắp xếp hàng không hợp lý. Vô tình tạo ra các khoảng “không gian chết” không sử dụng.

 

4. Lưu kho tự quản

 

Là hình thức mở rộng của thuê kho theo mét vuông. Khách hàng sẽ được bàn giao một không gian kho riêng hoàn toàn, có vách ngăn, ổ khóa,… Với diện tích từ vài chục đến vài trăm m2 tùy theo từng đơn vị cung cấp.

 

115

 

 

Với phương thức thuê kho tự quản này , khách hàng tùy ý sắp xếp, bố trí hàng hóa theo mong muốn của mình. Phù hợp với doanh nghiệp lớn muốn chủ động trong việc quản lý và lưu trữ hàng hóa, thường xuyên xuất nhập hàng. Mặt hàng lưu trữ có giá trị hoặc cần tính bảo mật

Chi phí thuê kho sẽ được thỏa thuận tùy thuộc vào diện tích kho cũng như thời gian thuê kho. Tuy nhiên bạn cần có thêm nhân sự để tự quản lý hàng hóa cũng như thực hiện các thủ tục nhập – xuất – tồn.

 

5. Tính phí lưu trữ theo từng thùng hàng

Cách tính phí lưu trữ này khá đơn giản. Nhà lưu trữ sẽ tính giá lưu trữ của một thùng hàng. Sau đó dựa trên tổng số lượng thùng hàng để báo giá sau cùng. Đây là cách tính phổ biến đối với lưu trữ hồ sơ hoặc các kiện hàng được đóng gói cố định, chắc chắn.

Yêu cầu của phương thức này là tất cả hàng hóa lưu trữ của bạn phải có kích thước và khối lượng tương đồng.

 

6. Lưu theo số lượng hàng hóa

Các loại sản phẩm hoặc máy móc có kích thước lớn, cồng kềnh… Là đối tượng đặc biệt, khó xác định thể tích và diện tích. Hoặc nếu quy đổi cũng sẽ làm chi phí thuê cao. Do đó để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, công ty  cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ xác định giá thuê tính theo từng đơn vị hàng hóa.

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ THUÊ KHO

Dưới đây là tập hợp các nguyên nhân có thể tác động đến chi phí thuê kho của bạn:

1. Lưu trữ hàng hóa đặc thù

Giá thuê kho sẽ cao hơn. Hàng hóa đặc thù được hiểu là các mặt hàng có cấu tạo, hình dáng, đặc điểm khác biệt, đòi hỏi quy trình, điều kiện lưu trữ khác biệt so với các mặt hàng khác. Ví dụ như hóa chất cần vị trí thông thoáng, đồ có giá trị cần kiểm tra thường xuyên,

2. Lưu kho mát

Với hàng thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, mỹ phẩm,… Cần nhiệt độ mát trong kho kín có máy lạnh,….Do đó chi phí thuê kho mát sẽ cao hơn so với kho lưu trữ nhiệt độ phòng.

3. Địa điểm kho lưu trữ

Giá bất động sản khu vực sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức giá thuê kho. Cụ thể, các kho ở gần trung tâm (Kho quận 7, quận 4, Tân Phú, Tân Bình,…) sẽ có phí lưu trữ cao hơn so với kho quận huyện ngoại thành hoặc các thành phố lân cận (Nhà Bè, Bình Chánh, Bình Dương, Long An,…)

4. Vị trí lưu trữ trong kho

Trong kho sẽ có các vị trí “đẹp” như gần lối đi, ô kệ thấp và những nơi khó lấy hàng hơn như ô kệ ở vị trí cao, tầng lầu,…Đôi khi giữa chúng sẽ có chút khác biệt về giá.

Nếu hàng hóa của bạn yêu cầu được bảo hiểm và quản lý đặc biệt, phí lưu sẽ cao hơn. Khối lượng hàng hóa đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng tới phí lưu kho. Theo đó hàng càng nặng phí lưu sẽ càng cao.

Cuối cùng, nếu bạn thuê kho dài hạn hoặc là khách hàng lâu năm, rất có thể nhà cung cấp sẽ đưa ra mức giá thuê kho tốt.

 

Liên hệ số Hotline để được tư vấn bạn nhé!

 

Xem 414 lần

Form Tư Vấn

Liên hệ copy

Nếu bạn đang phân vân bất cứ điều gì về các vấn đề lưu trữ chính mặt hàng của bạn. Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn trực tiếp và miễn phí qua email và điện thoại. Chúng tôi sẽ phản hồi trong vòng 15 phút hoặc sớm hơn.

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Liên hệ

Mrs. Linh ( Giám Đốc) 

skype active MP: 0908066148 

Mrs. An (Quản Lý Điều Hành ) 

skype active MP: 0989725938

Mr. Khánh (Trưởng Phòng Kinh Doanh) 

skype active MP: 0915268181

Mr. Viên (Trưởng Phòng Kinh Doanh) 

skype active MP: 0912281529

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI AA

Trụ sở chính: Lầu 4, Tòa nhà Fafilm, 6 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: [email protected] 

Website: http://aalogistics.vn/ 

Facebook

zalo.png

call.png